Quy trình lắp đặt máy Auto timelapse phục vụ giám sát thi công xây dựng sẽ bao gồm 5 bước cụ thể: khảo sát vị trí công trình, báo cáo khảo sát, lên phương án lắp, chuẩn bị máy và cuối cùng là tiến hành lắp đặt. Cùng I&I khám phá cụ thể 5 bước này qua bài viết sau đây.

lap-dat-may-timelapse

Bước 1: Khảo sát vị trí của công trình xây dựng

Trước khi tiến hành thi công, việc khảo sát vị trí là vô cùng quan trọng. Việc khảo sát cung cấp cái nhìn trực quan về công trình để có được những góc quay hay vị trí đặt camera tốt thể hiện sự hoành tráng và quy mô của dự án. Có hai hình thức khảo sát: khảo sát trực tuyến online và khảo sát trực tiếp. 

Khảo sát trực tuyến (khảo sát online) 

Trong một số trường hợp, việc di chuyển tới những khu công trường dự án có thể gặp trở ngại. Nắm bắt vấn đề này, Auto Timelapse đã linh động hỗ trợ quý khách hàng khảo sát online dựa theo hình ảnh vệ tinh trên google map (nếu có) và bản vẽ thiết kế mặt bằng tại dự án, hoặc qua hình ảnh khách hàng cung cấp. 

Ưu điểm lớn nhất của việc khảo sát trực tuyến là tiết kiệm tiết kiệm chi phí và đẩy nhanh được quá trình đưa ra phương án lắp đặt. 

lap-dat-may-timelapse

Khảo sát trực tiếp (khảo sát offline) 

Bên cạnh việc khảo sát online, đội ngũ kỹ thuật của Auto Timelapse còn đến trực tiếp khu vực dự án để đánh giá và tìm kiếm vị trí đặt máy. Hầu hết các dự án đều tiến hành khảo sát trực tiếp nhằm đánh giá chuẩn xác nhất về vị trí của dự án. 

Ưu điểm vượt trội của giải pháp này là cho phép dùng Flycam quay VR360 toàn cảnh, và chụp trực tiếp tại các vị trí dự định lắp máy. Do đó cung cấp cho khách hàng góc nhìn tổng quan và dễ dàng hình dung rõ nhất các góc máy sẽ lắp đặt. 

Thông tin thu thập mang lại đánh giá chi tiết chính xác để khách hàng chọn góc máy đồng thời giúp đội ngũ kỹ thuật thiết kế tốt nhất máy Timelapse phù hợp với công trình 

Bước 2: Báo cáo khảo sát 

Sau khi khảo sát khu vực và có được đủ thông tin về địa điểm xây dựng công, Auto Timelapse gửi cho khách hàng báo cáo đề xuất phương án lắp đặt đi kèm với các hình ảnh mô phỏng những góc máy, cũng như tư vấn chi tiết lựa chọn vị trí đặt máy. 

Dữ liệu gửi báo cáo khách hàng ở dưới bản thiết kế, hình ảnh chụp từ flycam (góc chụp demo – nếu có) , vv Các hình ảnh này sẽ góp phần đem lại cho khách hàng những cái nhìn chân thực nhất và là căn cứ để đưa ra quyết định chọn góc máy. 

Phương án lựa chọn góc đặt máy

Góc nhìn cận cảnh của công trình xây dựng: Góc xiên (góc 1,2,3,4) ; góc cạnh (x)

Ưu điểm: Nhìn rõ từng giai đoạn xây dựng, tiến độ công trình để quản lý và theo dõi 

Với các công trình cần thể hiện sinh động về tình hình thành phố thì một góc đặt máy nữa là đặt máy hướng lên trên, đây là góc máy để đánh giá dự án. 

Góc nhìn toàn cảnh của công trình xây dựng: Góc máy xa được đặt trong khoảng cách ~ 500 m, là góc máy lấy toàn cảnh chính diện công trình và vùng xung quanh. 

Với 1 góc máy toàn cảnh từ phía xa, tầm vóc của dự án xây dựng sẽ  được trực quan khi so với cảnh vật xung quanh và sự thay đổi dự án mang lại trong quá trình xây dựng. Đây cũng là góc máy mang lại nhiều video chất lượng và hấp dẫn. 

Yếu tố được chú ý khi lắp là góc máy có thể sẽ nhìn thấy mặt trời, ở một số hướng (đông, tây) bố trí góc máy để lấy hình ảnh mặt trời bình minh hoàng hôn, bóng đứng không bị bóng chéo dễ xử lý hình ảnh và có hình ảnh đẹp 

Tư vấn lựa chọn lens 

  • Góc máy cận cảnh sử dụng những loại Lens 10, 11, 12 
  • Góc máy toàn cảnh sử dụng Lens 35, 50, 85 

Chọn lens phù hợp với công trình theo cách này 

Trong báo cáo khảo sát, Auto Timelapse sẽ chỉ ra các góc có thể đặt máy, ưu và nhược điểm của mỗi góc máy, vị trí nào lắp máy, chồng cột, lắp máy ở đâu để Khách hàng có thể chọn giải pháp tốt nhất. 

lap-dat-may-timelapse

Bước 3: Lên phương án lắp đặt máy

Việc chọn phương án và vị trí lắp đặt máy tuỳ thuộc vào đặc điểm và quy mô công trình. Đối với những công trình quan trọng cần lấy được khung hình rộng toàn cảnh của dự án, nên lựa chọn tại các địa điểm có khoảng cách thích hợp, ví dụ đặt ở toà nhà đối diện với độ cao tương ứng hoặc dựng cột anten với chiều cao linh hoạt 9,12,15, . .. 27m 

Với thiết kế đa năng – máy có thể được lắp trên nhiều loại địa hình: từ cột viễn thông, cột điện, trần nhà, tường. .. 

Bên cạnh đó có thể bổ sung thêm những góc máy khác nhau để đa dạng hóa các góc quan sát. 

Phương án dựng cột 

Với trường hợp không có tường hoặc ví trí cao lắp máy, Auto Timelapse sẽ dùng đến biện pháp dựng cột và cột lắp cần phải cao hơn công trình 

Cột viễn thông: Chắc chắn, có thể cao tới 50-70 m nhưng giá thành khá cao và khó thi công 

Cột tròn: Chi phí thấp hơn, thi công lắp đặt nhanh chóng thích hợp với những công trình cần cột cao dưới 15m 

lap-dat-may-timelapse

Bước 4: Chuẩn bị lắp đặt 

Sau khi hai bên đi đến thống nhất chất lượng và vị trí đặt, đội ngũ Auto Timelapse sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết lắp đặt cũng như thông tin cụ thể về dịch vụ. Tuỳ theo yêu cầu của khách hàng: lựa chọn máy ảnh chất lượng 2K, 4K hay 6K, Auto Timelapse sẽ thực hiện set up thiết bị và chuẩn bị những vật dụng cần thiết tương ứng với từng khách hàng. 

lap-dat-may-timelapse

Bước 5: Lắp đặt

Sau khi thống nhất xong về nội dung vị trí đặt máy, thời gian và kinh phí, đội ngũ Auto Timelapse tiến hành lắp ráp và thực hiện việc giám sát tiến độ thi công công trình. 

Sau khi đã lắp đặt máy, kỹ thuật viên tiến hành 

  • Chỉnh góc máy và cài đặt thông số đảm bảo về độ nét và sáng sau 
  • Chỉnh thời gian chụp Timelapse theo ngày (tần suất chụp tập trung từ 7-12 h và 13h3 0 – 17h3 0 đối với những công trình thi công đêm sẽ cài đặt thời gian chụp đêm nhằm bắt trọn mọi khoảnh khắc đẹp nhất của dự án. 

Tất cả dữ liệu hình ảnh và video timelapse sẽ được cập nhật thường xuyên trên hệ thống Autotimelapse trực tuyến. Khách hàng sẽ được cung cấp một tài khoản riêng để đăng nhập vào hệ thống và cập nhật tiến độ realtime 

lap-dat-may-timelapse