Mô hình 3D địa hình giúp ghi lại chi tiết nhất tất cả các góc độ và đặc điểm của địa hình khu vực nghiên cứu, giúp thể hiện chính xác địa hình cũng như những đối tượng nằm trên địa hình, công cụ hiệu quả lên ý tưởng và xem xét tính hiệu quả, khả thi của ý tưởng. Cùng I&I khám phá thêm về giải pháp này qua bài viết dưới đây nhé.

3d-dia-hinh

Bay quét 3D địa hình giải pháp trong khảo sát xây dựng

Công nghệ quét 3D (3D laser scanning, 3D laser scanning) là quá trình xác định độ hoàn thiện bề mặt của vật thể trong không gian ba chiều để tạo ra một mô hình 3D. Quét 3D đã mang lại một bước đột phá mới cho ngành khoa học 3D. Công nghệ này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ cơ khí phân phối, khảo cổ học, y tế đến giao thông, xây dựng…

Tại sao quét địa hình 3D là giải pháp trong khảo sát xây dựng:

  • Tình trạng dự án được ghi lại chi tiết, nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm nhất.
  • Giảm chi phí và thời gian thực hiện so với phương pháp truyền thống sử dụng camera và công cụ đo lường.
  • Dễ dàng chuyển đổi các dữ liệu sang CAD và các định dạng khác. Lưu trữ dữ liệu lâu dài nhằm sử dụng hiện tại và tương lai. 

Các bước bay quét 3D địa hình cụ thể

Bước 1: Xác định mốc quốc gia 

Tra cứu các mốc và độ cao quốc gia để xây dựng lưới khống chế liên kết công trình với hệ thống tọa độ quốc gia. Mạng lưới toạ độ và độ cao quốc gia trên cơ sở các dữ liệu được phân bổ trên toàn bộ lãnh thổ, mật độ bảo đảm trong phạm vi 5-15 km2 sẽ có 1 điểm tọa độ và 5-10 km2 sẽ có 1 điểm tọa độ quốc gia. 

Bước thứ 2: Xác định điểm GCP. 

Khi các mốc quốc gia đã được xác định, hãy tiến hành xác định điểm kiểm soát mặt đất hoặc GCP. Đây là quá trình xác định những mục tiêu quan trọng trên mặt đất, sẽ được đánh dấu khác nhau trên toàn lãnh thổ được khảo sát. 

Bước 3: Tiến hành một chuyến bay khảo sát bằng máy bay không người lái 

Bước này là dùng máy bay không người lái để thực hiện khảo sát 2D và 3D của khu vực, tăng nhanh thời gian lên gấp 5 lần so với những phương pháp đo trên mặt đất truyền thống. Phương pháp này cũng ít mất thời gian hơn. 

Tất cả dữ liệu sẽ được tự động đồng bộ hoàn toàn trực tuyến, bạn có thể dễ dàng theo dõi toàn bộ quá trình khảo sát nhằm đảm bảo tính khách quan và chính xác. 

Bước 4: Đo thêm những khu vực mà máy bay không người lái không thể quét được 

Trong quá trình quét, sẽ có một số khu vực drone không thể tiếp cận để lấy hình ảnh, khi đó nhóm nghiên cứu sẽ phải tiến hành những phép đo bổ sung. 

Hình ảnh mô phỏng khu vực quét rõ ràng, chi tiết từng đối tượng, đầy đủ các góc độ và đặc điểm địa hình, đặc điểm khu vực nghiên cứu gồm: cây cối, nhà cửa, mái ngói, v.v. 

3d-dia-hinh

Dịch vụ bay quét 3D địa hình ứng dụng công nghệ Flycam hiện đại

Việt- Flycam là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ bay không người lái trong khảo sát trắc địa. Các gói giải pháp trọng tâm và có mục tiêu mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng đều hướng đến sự chuyên nghiệp và uy tín.

Chúng tôi cung cấp các giải pháp giá trị sử dụng công nghệ UAV trong trắc địa như bay quét 3D, trắc địa, bản đồ số hay khảo sát địa hình toàn khu vực. Toàn bộ dữ liệu đạt độ chính xác gần như tuyệt đối trên phần mềm địa chính, quy hoạch, mặt bằng trực tuyến được chuẩn hóa, dễ sử dụng, dễ sử dụng. , hoặc phê duyệt quy hoạch, xây dựng, bảo tồn di tích, v.v. 

3d-dia-hinh

Tốc độ vượt trội

Tiến độ nhanh gấp 5 lần so với phương pháp trên mặt đất, cần ít nhân công hơn do thu thập và phân tích dữ liệu tự động.

Xử lý dữ liệu hoàn toàn tự động: Nhập dữ liệu thô vào hệ thống nền tảng quản lý đa nền tảng và hệ thống sẽ tự động tạo bản đồ 2D, 3D, hình ảnh VR360, v.v.

Truy cập tất cả dữ liệu khảo sát, dễ dàng theo dõi trạng thái và tiến độ dự án mọi lúc, mọi nơi với hệ thống phần mềm quản lý đa nền tảng. 

Độ chính xác cao

Thu thập chính xác dữ liệu khảo sát: Máy bay không người lái có thể dễ dàng thu được hàng nghìn phép đo và hiển thị ở nhiều định dạng khác nhau. Thiết bị RTK GPS tích hợp đảm bảo độ chính xác cao lên tới 3 cm.

Lập bản đồ ngay cả các khu vực không thể tiếp cận: Máy bay không người lái lập bản đồ trên không có thể cất cánh và bay trên hầu hết mọi địa hình mà không bị giới hạn ở những khu vực khó tiếp cận, dốc nguy hiểm hoặc địa hình gồ ghề. 

3d-dia-hinh

Tiết kiệm tới 50% chi phí

Bằng cách tiết kiệm nhân công, bạn có thể giảm tới 50% chi phí đo đạc và khảo sát địa hình.

Hệ thống quét và đo lường máy bay được sử dụng để đảm bảo độ bền 4K-6K pixel mới nhất.

Dụng cụ trắc địa tiên tiến như:DJI Matrice 600 Pro, DJI Phantom 4 Pro RTK, DJI Matrice 300 RTK. Các thiết bị ghi hình VR360 như: DJI Mavic Pro 2, Sony A7R4, Insta360 Pro 2 

Dữ liệu hoàn toàn tự động

Dữ liệu được lưu và cập nhật tự động để bạn có thể so sánh các khảo sát và dự án nghiên cứu.

Công nghệ thông minh kết nối các loại sản phẩm và mang đến cho khách hàng những góc nhìn trực quan đa dạng nhất chứ không chỉ là những bản vẽ kỹ thuật nhàm chán.

Sử dụng linh hoạt trên nhiều nền tảng App-web-software, tích hợp trên nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, laptop…

Phân phối quyền truy cập theo các danh mục khác nhau, đảm bảo bảo mật hoàn toàn và cộng tác không giới hạn mà không phải trả thêm phí. 

3d-dia-hinh

Chi phí bay quét 3D địa hình 

Chi phí quét 3D cũng nên dựa trên nhu cầu của khách hàng. Giá cả của dịch vụ này cũng thay đổi tuỳ theo yêu cầu và nguyện vọng khác nhau của khách hàng. Tuy nhiên, chúng tôi có thể khẳng định rằng, việc bay quét 3D bằng Flycam và máy 3D laser hiện đại sẽ đem lại nhiều lợi ích và tính năng ưu việt hơn hẳn so với cách quét 3D truyền thống. 

  • Nhanh chóng: Máy bay không người lái quét toàn cấu trúc mất chưa đầy 1/5 thời gian so với việc làm thủ công. 
  • Chính xác hơn: Độ chính xác thể hiện trong điều kiện thực tế, các dữ liệu được xử lý và phân tích liên tục, giảm thiểu tối đa những lỗi tính toán chủ quan, sai số quét 3D là 2 cm. 
  • Tiết kiệm hơn: Thay vì thuê một nhóm quét 3D dự án của bạn, việc bay quét bằng máy bay không người lái sẽ cho phép một người dùng quét song song với các công cụ xử lý dữ liệu 2d. Tiết kiệm được 50% chi phí quét với ít phức tạp và tốn kém hơn. Với kinh nghiệm triển khai nhiều dự án địa chất, kiến ​​trúc và giao thông từ Bắc vào Nam 

Việt- Flycam tự hào về giải pháp bay quét 3D địa hình chất lượng cao. Chất lượng và hiệu quả do quét laser 3D đem lại đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển chung. Các giải pháp và ứng dụng dựa trên công nghệ laser sẽ không dừng lại ở đấy mà còn sẽ ngày càng nhân rộng và phát triển. Chúng tôi sẽ góp phần đáng kể vào việc nâng cao chất lượng tăng trưởng, cải thiện cuộc sống của nhân dân và cộng đồng.