Trắc địa số và thành lập bản đồ có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Đo trắc địa thời kỳ 4.0, nhiều người lựa chọn công nghệ Flycam (Máy bay không người lái) với gói giải pháp toàn diện: Bay quét 3D, trắc địa số và thành lập bản đồ, lưu trữ hiển thị dữ liệu số. Dưới đây là những trường hợp nên cân nhắc lựa chọn trắc địa để đạt hiệu quả tốt nhất trong xây dựng và quản lý đất đai.

Trường hợp nên lựa chọn giải pháp Trắc địa số & thành lập bản đồ

1.    Khảo sát đất đai và thành lập bản đồ địa hình – địa chính

Khảo sát bằng máy bay không người lái tạo ra các mô hình trực quan có độ phân giải cao và mô hình 3D chi tiết của các khu vực có sẵn dữ liệu chất lượng thấp, lỗi thời hoặc thậm chí không có.

Do đó, chúng cho phép tạo ra các bản đồ địa hình – địa chính có độ chính xác cao một cách nhanh chóng và dễ dàng, ngay cả trong các môi trường phức tạp hoặc khó tiếp cận. Người khảo sát cũng có thể trích xuất các đặc điểm từ hình ảnh, chẳng hạn như biển báo, lề đường, vạch kẻ đường, vòi chữa cháy và cống rãnh.

Nâng cao hiệu quả của việc thu thập và xử lý dữ liệu lên đến 10 lần, có được các sản phẩm phân phối nhanh chóng và rút ngắn vòng đời của dự án.

Hinh anh cac truong hop nen lua chon giai phap Trac dia so & thanh lap ban do 1
Bản đồ 2D khu vực quét bằng Flycam

2.    Quản lý và phát triển đất đai

Hình ảnh từ trên không được chụp bởi máy bay không người lái giúp tăng tốc đáng kể và đơn giản hóa việc khảo sát địa hình để quản lý và quy hoạch đất đai. Điều này đúng cho việc dò tìm địa điểm, lập kế hoạch và thiết kế phân bổ, cũng như việc xây dựng cuối cùng của các con đường, tòa nhà và các tiện ích .

Những hình ảnh này cũng cung cấp nền tảng cho các mô hình chi tiết về địa hình công trường cho các nghiên cứu kỹ thuật trước khi xây dựng. Dữ liệu được tạo cũng có thể được chuyển sang bất kỳ phần mềm CAD hoặc BIM nào để các kỹ sư có thể bắt đầu làm việc ngay lập tức từ mô hình 3D.

Vì việc thu thập dữ liệu bằng máy bay không người lái có thể dễ dàng lặp lại với chi phí thấp, hình ảnh có thể được chụp đều đặn và phủ lên các bản thiết kế ban đầu để đánh giá xem công trình xây dựng có đang theo các thông số kỹ thuật của kế hoạch hay không.

Hinh anh cac truong hop nen lua chon giai phap Trac dia so & thanh lap ban do 2
Khảo sát địa hình bằng công nghệ UAV

3.    Đấu thầu tiền xây dựng, lập dự án đầu tư

Khảo sát bằng máy bay không người lái tạo ra các mô hình trực quan có độ phân giải cao và mô hình 3D chi tiết của các khu vực trước khi động thổ để nắm bắt trạng thái ban đầu

Tận dụng khảo sát bằng máy bay không người lái có độ chính xác cao để giảm thời gian chết và cải thiện kế hoạch tiến độ phục vụ công tác thiết kế xây dựng.

Các sản phẩm có được từ khảo sát máy bay không người lái giúp chủ đầu tư nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh trong quá trình đấu thầu với các giải pháp công nghệ số sáng tạo

4.    Đo khoảng cách, bề mặt & đo thể tích chính xác

Các chỉnh hình có độ phân giải cao cho phép người khảo sát thực hiện các phép đo khoảng cách và bề mặt có độ chính xác cao.

Với phần mềm lập bản đồ 3D, cũng có thể thu được các phép đo thể tích từ các hình ảnh giống nhau. Phương pháp đo khối lượng nhanh chóng với chi phí thấp này đặc biệt hữu ích để tính toán trữ lượng trong các mỏ và mỏ đá cho mục đích kiểm kê hoặc giám sát.

Với một máy bay không người lái, các nhà khảo sát có thể nắm bắt nhiều điểm dữ liệu địa hình hơn, do đó các phép đo thể tích chính xác hơn. Họ cũng có thể làm điều này theo cách an toàn hơn nhiều so với việc họ phải thu thập dữ liệu theo cách thủ công bằng cách lên và xuống kho dự trữ. Vì máy bay không người lái đang thu thập dữ liệu từ phía trên, các hoạt động trên trang web sẽ không bị gián đoạn. Thời gian thu thập ngắn cho phép chụp nhanh trang web tại một thời điểm cụ thể.

5.    Quy hoạch đô thị

Sự phát triển của các khu đô thị ngày càng dày đặc và phức tạp đòi hỏi phải có quy hoạch chuyên sâu và do đó việc thu thập dữ liệu tốn kém thời gian và tốn kém. Nhờ máy bay không người lái, các nhà quy hoạch đô thị có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu cập nhật trong một khoảng thời gian ngắn và với số lượng nhân viên ít hơn rất nhiều. Các hình ảnh được tạo ra theo cách này cho phép các nhà quy hoạch kiểm tra các điều kiện xã hội và môi trường hiện có của các địa điểm và xem xét tác động của các kịch bản khác nhau.

Nhờ các mô hình 3D, các tòa nhà cũng có thể dễ dàng phủ lên môi trường của chúng, mang lại cho các nhà quy hoạch và người dân một góc nhìn thử nghiệm về một dự án phát triển phức tạp. Các mô hình 3D cũng cho phép phân tích và hình dung các bóng đổ và các góc nhìn.

Tham khảo thêm: Việt-Flycam đồng hành hỗ trợ chương trình Giao lưu nghệ thuật “Nối Vòng tay lớn”

Đo trắc địa sử dụng công nghệ Flycam

Đo trắc địa sử dụng công nghệ Flycam

Phương pháp đo trắc địa, khảo sát địa hình sử dụng máy bay không người lái mang tới những lợi ích không ngờ cho chủ đầu tư và chủ thầu:

 • Thu thập dữ liệu bao quát tổng thể với độ chính xác cao
 • Tiến độ khảo sát nhanh và tiết kiệm chi phí
 • Lập bản đồ các khu vực không thể tiếp cận
 • Tự động hóa quá trình xử lý và lưu trữ dữ liệu
 • Khả năng kết nối nhiều dạng sản phẩm tùy biến cao

 Dịch vụ trắc địa số tại Việt – Flycam mang tới giải pháp:

 • Bản đồ 3D trực tuyến
 • Bản đồ 2D trực tuyến
 • Bản đồ địa hình các tỷ lệ 1/1000; 1/2000; 1/500 và báo cáo khảo sát địa hình
 • Mô hình 3D nếu có yêu cầu thêm
 • Video VR360 tương tác thực tế ảo
 • Nền tảng app, web… lưu trữ, hiển thị dữ liệu số trực tuyến, tương tác trực tuyến hỗ trợ thiết kế quy hoạch online trên toàn cầu
Công nghệ UAV trong trắc địa số 2D – 3D – VR360 | HIỂN THỊ TRỰC TUYẾN – TƯƠNG TÁC TRỰC TUYẾN

Kết: Trắc địa số & thành lập bản đồ bằng flycam giúp xử lý đơn giản các vấn đề trong khảo sát và quản lý đất đai. Là đơn vị sáng tạo và ứng dụng công nghệ cao tạo nên những dịch vụ máy bay không người lái, Việt-Fly cam luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 0917111392 – 0869191996

Email: Vietflycam1102@gmail.com

Website: https://vietflycam.vn

Youtube: http://www.youtube.com/c/ViệtFlycam